Giới Thiệu

ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ VỀ CHÙA VĨNH PHONG

Tạo bởi chuavinhphong

Ngày tạo 12/07/2019 - Lượt xem 1

              ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ VỀ CHÙA VĨNH PHONG

&&&&&&

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa quý Phật tử, quý Thiện nam Tín nữ gần xa!

                Tổ đức có dạy:

“Chùa là xứ sở của dân ta.

Chùa giữa làng quê nghĩa đậm đà

Chùa đem niềm tin cho nhân loại

Chùa gieo hạnh phúc khắp gần xa

Mái Chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời với Tổ Tông”.

                Thật đúng vậy, chùa là hồn thiêng của nước nhà, là giềng mối đạo đức của làng xã, và là cơ ngơi tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu đối với tất cả mọi người con Phật nói riêng và cho cả cộng đồng xã hội nói chung.

                Chùa Vĩnh Phong thuộc thiền phái Chúc Thánh, do ngài Tổ sư Minh Hải sáng lập. Chùa được thành lập vào năm 1950, do Thượng tọa Thích Thông Huệ khai sơn. Lúc mới khai sơn lập địa, ngôi chùa tọa lạc giữa một cánh đồng ruộng hoang vắng, ở triền đồi thuộc thôn tư xã Hàm Đức hiện nay. Trải qua thời gian chiến tranh ly loạn, ngôi chùa đã bị tàn phá rất nặng nề. Về sau đến năm 1950, chùa được dời về khu tập trung dân cư tại thôn Lập Hòa, nay thuộc làng SaRa, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

                Chùa Vĩnh Phong tuy có bề dày lịch sử không lâu, nhưng công khai sơn tạo tự thì lại rất dày và lâu. Phải trải qua rất nhiều đời của các chư vị tiền bối hữu công, đã cùng chung tay góp sức mới tôn tạo nên ngôi chùa tương đối trang nghiêm như ngày hôm nay. Người có công đầu trong việc khai sơn tạo tự  phải  kể đến tinh thần  xiểng dương đạo pháp của thầy Thích đồng duyên, tự Thông Huệ, hiệu là Tường Quang. Suốt quãng đời Ngài luôn hành thiện tạo phước cho lê dân bá tánh. Tu hành khổ hạnh vì lý tưởng Phật Đà .Tâm nguyện của Ngài luôn muốn tôn tạo lại ngôi chùa Vĩnh Phong ngày thêm trang nghiêm và thanh tịnh hơn, để làm cơ ngơi tín ngưỡng cho Phật tử gần xa nói riêng và cho cư dân nơi đây nói chung chiêm bái, lễ lạy. Nhưng tâm nguyện chưa thành, thì vào ngày 30/10/năm Ất Hợi (1995), Ngài đã viên tịch, hưởng thọ 77 tuổi. Thầy ra đi, để lại trong lòng phật tử và người dân nơi đây bao niềm thương tiếc không nguôi. Ngôi chùa Vĩnh Phong kể từ đó không có Thầy trụ trì, chỉ có ban Hộ tự cai quản hơn 10 năm trời.

                 Mãi đến cuối tháng 12 năm 2005, được sự phân bổ của Giáo hội tỉnh Bình Thuận, được sự cung thỉnh của ban Hộ tự chùa. Đại đức Thích Thị Nguyện, cung thừa ý chỉ của Giáo hội, quan lâm về tiếp quản ngôi chùa Vĩnh Phong và trụ trì cho đến ngày hôm nay.

                Kính thưa Qúy vị ! Chùa tuy tọa lạc nơi vùng thôn quê xa xôi hẻo lánh, nhưng khuôn viên chùa lại rất chật hẹp, chỉ vỏn vẹn 700m. Để đáp ứng nhu cầu lễ lạy, chiêm bái của Quý Phật tử gần xa, Bổn tự đã mua thêm đất nới rộng khuôn viên chùa  được 3000m2. Giờ đây khuôn viên chùa trông rất rộng rải và thoáng mát. hônng chùa là khu vườn cây sao, cây dầu thẳng tấp tạo bóng rất mát mẻ. Xung quanh sân chùa có nhiều chậu kiểng cây cảnh, bông sai trông rất đẹp, tạo cho cảnh chùa một sắc thái tự nhiên, thanh tịnh và linh thiêng hơn. Ngoài ra, chùa còn có mảnh đất vườn rộng hơn 2500m vuông. Thầy trụ trì hiện đang hình thành khu vườn “tịnh dưỡng tâm “ trông rất thoáng mát và yên tĩnh. Khu vườn có ao sen, cá cảnh, cây ăn trái, chim muông cầm thú …vv. phong cảnh thật là hữu tình.

                 Vào giữa năm 2011, Thầy  trụ trì khởi công xây dựng thêm ngôi tăng đường một tầng lầu trông rất trang nghiêm, góp phần làm cho khung cảnh chùa thêm khang trang hơn.

                Đến năm 2016 Thầy trụ trì tiếp tục khởi công xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện và nhà phương trượng ( tất cả đều 1 trệt 1 lầu). Ngôi Chánh điện khá khang trang, rộng rải và thoáng mát. Diện tích Chánh điện chùa diện tích 800m vuông, với nhiều hoa văn họa cảnh rất hài hòa, trông rất đẹp mắt.

                 Năm 2019, Thầy trụ trì tiếp tục xây cổng tam quan, vòng thành chùa và đặt tượng Quân Âm lộ thiên, tượng Bổn Sư ngồi tọa thiền dưới gốc bồ đệ, tượng Bổn sư nhập diệt. Cổng tam quan rộng 4,5m, cao 6 m. Tượng Quan Âm được tạc bằng đá Non nước, cao 5,5 m, xung quanh được bao bọc bởi ngọn núi Ngủ hành sơn. Bên dưới là ao sen, có thác nước chảy trông rất mát mẻ. Tượng Bổn Sư thiền tọa dưới gốc bồ đề cao 2m, được tạc bằng đá Non nước. Tượng Bổ Sư nhập diệt  được đặt trên bệ đỡ hoa sen, cao 3m, dài 9 mét.

                Thầy trụ trì Với tâm nguyện và hạnh nguyện xiểng dương chánh pháp như thế. Chúng tôi hy vọng tương lai không xa, ngôi chùa Vĩnh Phong sẽ ngày càng trang nghiêm hơn, rộng lớn hơn, để Quý Phật tử và thập phương bá tánh gần xa có nơi tu hành trang nghiêm hơn. Đúng với ý nghĩa của hai câu liễng đối, mà Đại đức trụ trì đã đặt trước chánh điện chùa đó là :

VĨNH viễn thiền môn, tiếp độ chúng sanh ly phiền não

PHONG trần khổ lụy, quy y cửa Phật thoát trầm luân. 

 

THƠ VIẾNG CHÙA VĨNH PHONG

Ai về Phan Thiết ghé qua

Vĩnh Phong Phật tự thật là đẹp xinh

Nơi đây phong cảnh hữu tình

Trang nghiêm, thanh tịnh hiển linh độ đời

Kính mời Phật tử khắp nơi

Về Vĩnh Phong tự thảnh thơi an nhàn

Nơi đây có lập đạo tràng

Khuyên người tu niệm bình an tấm lòng

Đời là bể khổ mênh mong

Người ơi mau đến Vĩnh Phong tu hành

Xa lìa tham ái lợi danh

Tu tâm, dưỡng tánh an lành thảnh thơi.

Mai sau rời khỏi cõi đời

Vãng sanh về các cõi trời lạc an

Sống vui vẻ, sống an nhàn

Xa lìa cảnh khổ trần gian đọa đầy!!!

                                                                                                                 Trụ trì. Tỳ kheo .Thích Thị Nguyện

 

 

 

Bài viết liên quan

Ảnh Đẹp
Video - Clips
Lịch