Giới Thiệu

Đôi dòng lịch sử chùa Vĩnh Phong

Tạo bởi admin

Ngày tạo 21/10/2014 - Lượt xem 1

ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ VỀ CHÙA VĨNH PHONG

..:*:..

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

           Kính thưa quý Phật tử, quý Thiện nam Tín nữ gần xa!

         Tổ đức có dạy:                 

“Chùa là xứ sở của dân ta.

Chùa giữa làng quê nghĩa đậm đà

Chùa đem niềm tin cho nhân loại

Chùa gieo hạnh phúc khắp gần xa

Mái Chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời với Tổ Tông”.

 

Thật đúng vậy, chùa là hồn thiêng của nước nhà, là giềng mối đạo đức của làng xã, và là cơ ngơi tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu đối với tất cả mọi người con Phật nói riêng và cho cả cộng đồng xã hội nói chung.

Chùa Vĩnh Phong thuộc hệ phái Bắc tông, được truyền thừa theo dòng kệ của ngài Tổ sư Minh Hải thuộc tổ đình Thiên Ấn. Chùa được thành lập vào năm 1950,do Thượng tọa Thích Thông Huệ khai sơn. Lúc mới thành lập, chùa  tọa lạc giữa một cánh đồng ruộng hoang vắng. Trải qua thời gian do chiến tranh ly loạn, ngôi chùa đã bị tàn phá rất nặng nề. Về sau đến năm 1958, chùa được dời về khu tập trung dân cư tại thôn Lập Hòa, nay thuộc làng SaRa, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Chùa Vĩnh Phong tuy có bề dày lịch sử không lâu, nhưng công khai sơn tạo tự thì lại rất dày và lâu. Phải trải qua rất nhiều đời của các chư vị tiền bối hữu công, đã cùng chung tay góp sức mới tôn tạo nên ngôi chùa tương đối trang nghiêm như ngày hôm nay. Người có công đầu trong việc khai sơn tạo tự  phải  kể đến  tinh thần  xiểng dương đạo pháp của thầy Thích Thông Huệ. Suốt quãng đời Ngài luôn hành thiện tạo phước cho lê dân bá tánh. Tu hành khổ hạnh vì lý tưởng Phật Đà .Tâm nguyện của Ngài luôn muốn tôn tạo lại ngôi chùa Vĩnh Phong thật trang nghiêm và thanh tịnh, để làm cơ ngơi tín ngưỡng cho Phật tử gần xa nói riêng và cho cư dân nơi đây nói chung chiêm bái, lễ lạy. Nhưng tâm nguyện chưa thành, thì vào năm Ất Hợi 1999, Ngài đã viên tịch, để lại trong lòng phật tử và người dân nơi đây bao niềm thương tiếc không nguôi. Ngài ra đi bỏ lại ngôi chùa Vĩnh không người cai quản hơn 10 năm trời.

 Mãi đến cuối năm 2005, được sự phân bổ của Giáo hội, được sự cung thỉnh của ban Hộ tự chùa. Đại đức Thích Thị Nguyện ,cung thừa ý chỉ quan lâm về tiếp quản ngôi chùa Vĩnh Phong và trụ trì cho đến ngày hôm nay.

Kính thưa Qúy vị ! Chùa tuy tọa lạc nơi vùng thôn quê xa xôi hẻo lánh, nhưng khuôn viên chùa lại rất chật hẹp, chỉ vỏn vẹn 700m2 . Để đáp ứng nhu cầu lễ lạy, chiêm bái của Quý Phật tử gần xa. Bổn tự  đã mua thêm đất nới rộng khuôn viên chùa  được 3000m2. Giờ đây khuôn viên chùa trông rất rộng rải và thoáng mát . Xung quanh chùa khung cảnh hữu tình, có nhiều cây cảnh ,bông sai trông rất đẹp , tạo cho chùa một sắc thái tự nhiên, thanh tịnh và linh thiêng

 Vào giữa năm 2011, Thầy  trụ trì khởi công xây dựng thêm ngôi tăng đường một tầng lầu trông rất trang nghiêm, góp phần làm cho khung cảnh chùa thêm khang trang và mỹ quan hơn .

Tuy nhiên, các hạng mục khác như chánh điện, nhà bếp, nhà khách,v.v…, vẫn còn thô sơ, tạm bợ. Đặc biệt là ngôi chánh điện quá nhỏ, không thể dung chứa hết số lượng Phật tử về đây lễ lạy. Vì lẽ đó, Bổn tự có hướng lên kế hoạch mô hình tổng thể ngôi chùa và sẽ tiến hành xây dựng mới ngôi chánh điện vào một ngày không xa.

Với tâm nguyện và hạnh nguyện xiểng dương chánh pháp như thế, hy vọng trong một tương lai gần, ngôi chùa Vĩnh Phong sẽ ngày càng trang nghiêm hơn, rộng lớn hơn , để Quý Phật tử và thập phương bá tánh gần xa có nơi tu hành tốt đẹp hơn. Đúng với ý nghĩa của hai câu liễng đối mà Đại đức trụ trì đã đặt trước cổng chùa đó là :

VĨNH viễn thiền môn, tiếp độ chúng sanh ly phiền não

PHONG trần khổ lụy, quy y cửa Phật thoát trầm luân.

 

 

VIẾNG CHÙA VĨNH PHONG

 

Ai về Phan Thiết ghé qua

Vĩnh Phong Phật tự thật là đẹp xinh

Nơi đây phong cảnh hữu tình

Trang nghiêm, thanh tịnh hiển linh độ đời

Kính mời Phật tử khắp nơi

Về Vĩnh Phong tự thảnh thơi an nhàn

Nơi đây có lập đạo tràng

Khuyên người tu niệm bình an tấm lòng

Đời là bể khổ mênh mong

Người ơi mau đến Vĩnh Phong tu hành

Xa lìa tham ái lợi danh

Tu tâm, dưỡng tánh trọn lành an vui.

 

                                                      Sáng tác ,Tỳ kheo .Thích Thị Nguyện 

Cập nhật 06/09/2015

Bài viết liên quan

xxzcxzc (27/11/2014)
Ảnh Đẹp
Video - Clips
Lịch